OpenTLE Devel28 พฤศจิกายน 2547

AowThai: Drivers Test

น่าจะเป็นรายการสุดท้ายสำหรับ LinuxTLE 7.0 ก่อนตัดแผ่นครับ ผมเตรียม drivers ไว้ให้ดังนี้ครับ

1. acx เป็น drivers สำหรับ wireless ครับ http://acx100.sourceforge.net/

2. hsf modem ใช้กับ conexant modem วิ่งที่ 14.4 ครับ

3. ltmodem http://ltmodem.heby.de/

4. ndiswrapper ตัวนี้ไม่แน่ใจว่าปัญหาจะเยอะหรือไม่เพราะว่า kernel ของ linuxTLE support kernel 4kstack เท่านั้น driver บางตัวต้องการถึง 12kstack

5. qc-usb quick cam ครับลงแล้ว สั่ง โหลด module v4l ใน /etc/X11/xorg.conf

7. slmodem smart link


หมายเหตุ: ใช้กับ kernel ล่าสุดเท่านั้นนะครับ ใน aowthai

18 พฤศจิกายน 2547

AowThai: Bookmark

ตอนนี้กำลังเตรียม bookmark สำหรับ web browser ใครมีอะไรดีๆ ที่เกี่ยวข้องกับ OSS/FS ก็เสนอกันมาได้นะครับ

Samila: Firefox 1.0 update

ข่าวดีครับขณะนี้ได้จัดเตรียม rpm ของ firefox 1.0 + ICU patch ใหม่ จากพี่สัมพันธ์ บน Samila (LinuxTLE 5.5) เสร็จแล้วครับ แฟนๆ Samila สามารถ update ผ่าน apt-get ของ opentle หรือ ftp.nectec ก็ได้ครับ สำหรับท่านที่ลง Samila ใหม่ๆ แนะนำให้ update Gnome ก่อนะครับ หรืออาจจะลอง apt-get install firefox ไปดูว่าสามารถดึงให้อัตโนมัติหรือไม่

ตั้งค่าใน /etc/apt/sources.list
rpm ftp://ftp.opentle.org/pub/linux-tle/ samila/i386/TLE main updates drivers kitty proposed_updates testing

rpm ftp://ftp.nectec.or.th/pub/linux-distributions/Linux_TLE/ samila/i386/TLE main updates drivers kitty proposed_updates testing

เลือกเอาสักที่นะครับ เสร็จแล้วก็
apt-get update
apt-get install firefox
ขอให้โชคดีครับ

ICU Patch for Mozilla/Firefox/Thunderbird

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณพี่สัมพันธ์อย่างมากๆ เลยครับที่เสียสละเวลานั่งไล่ patch ICU และ patch ใหม่ให้ จากการทดสอบได้ผลเป็นที่น่าพอใจมากครับ ทำงานเร็วขึ้นมาก การ input ใน textarea ไม่อืดอาจเหมือนเก่า .. lสำหรับ Aowthai สามารถ apt-get update && apt-get install firefox ได้เลยครับ สำหรับ Samila กำลัง backward ไปให้ครับน่าจะได้ ... สำหรับ distro อื่นๆ สามารถนำ patch ไปใช้ได้ครับ
ftp://ftp.opentle.org/people/mrchoke/patches/mozilla-1.7.3-firefox-1.0-thunderbird-0.9-icuthai.patch

งานนี้ต้องขอขอบคุณพี่สัมพันธ์อีกครั้งจริงๆ ครับ ... ซึ่งตอนนี้พี่เขากำลัง hack mozila ต่อนะครับอาจมีข่าวดีเร็วๆ สำหรับผู้ใช้บน windows

13 พฤศจิกายน 2547

ต้มยำทะเล....

หลังจากที่คุณพูลลาภ ได้รายงานมาเรื่อง Yum บน อ่าวไทย จริงๆ แล้วยังไม่ได้ตระเตรียมดาต้าเบสไว้ให้ Yum เลย วันนี้ลองศึกษาดูและได้ทำ ดาต้าเบสไว้ให้เรียบร้อยครับ สามารถทดสอบกันได้โดยการ
apt-get update && apt-get install yum
(ฮ่าๆ อาศัย apt ไปก่อน) ติดตั้งเสร็จก็บรรเลงได้เลยครับ
yum list
yum check-update
ถ้าจะ update ก็
yum update ถ้าลงเป็นรายตัวก็
yum install abc

ลองดูกันนะครับว่าจะสู้ apt ได้ไหม

10 พฤศจิกายน 2547

Nautilus on AowThai

รายงานกันมาเยอะเหลือเกินครับสำหรับการ copy file ภาษาไทยด้วย Nautilus แล้วเกิดอาการไม่ปกติ เท่าที่ทดสอบตัวล่าสุดพบว่าใช้งานได้ดียังไงช่วยกันทดสอบอีกเช่นเคยครับเพราะว่าผม hardcode เอาภาษาอื่นๆ นี่ไม่รู้จะมีผลกระทบไหม....apt-get update &&apt-get install nautilus

09 พฤศจิกายน 2547

FireFox 1.0 บน AowThai

เชิญทดสอบกันได้แล้วครับ FireFox 1.0 ตัวเต็ม + ICU + Native Gnome Icons theme + GTK FileChooter + Xprint ก่อน ออก LinuxTLE ตัวจริงช่วนกันทดสอบหน่อยนะครับ

firefox & xprint

ลองทดสอบกันดูครับ...การ print ภาษาไทยผ่าน firefox mozilla และ thunderbird up xprint กันดู ส่วน firefox RC2 + หน้าตา Gnome จ๋ามาเลยครับ ได้ผลยังไงบอกกล่าวกันนะครับ

07 พฤศจิกายน 2547

A little Update

ตอนนี้ใน Apt สามารถ update กันได้นะครับบน AowThai ที่แก้ปัญหาไปก็มี glade2 ที่ไม่สามารถเรียกใช้งานได้ เท่าที่ตรวจสอบพบว่าเกิดจากตัว Compiler ผมใช้ gcc33 เพื่อแก้ปัญหานี้ ส่วนปัญหาการเสียบอุปกรณ์พวก USB แล้วไม่ขึ้นในรายการอุปกรณ์ให้ ทั้งที่มัน mount ให้แล้ว อันนี้เป็นปัญหาที่ gamin ซึ่งเป็นตัวที่นำมาแทน fam ผมเลยกลับไปใช้ fam เหมือนเดิม เท่าที่ทดสอบจะเกิดปัญหาน้อยกว่า gamin มากทดสอบกันได้โดยการ apt-get install fam มันจะเข้าแทนที่ gamin เองครับ อีกตัวคือ openofficeTLE up เป็น 1.1.2 beta3 แล้วและท่านสามารถสลับภาษาบนเมนูได้แล้วครับ โดยผมได้เตรียมเมนูไว้ให้ในหมวดของ ออฟฟิศ ทดฃองใช้กันดูครับผม ออ!! ผม up firefox เป็น RC1 แล้วเท่าที่ทดสอบอาการหลุดไปเฉยๆ ไม่มีมากวนใจผมแล้ว แต่ไม่แน่ใจว่าจะเกิดอีกหรือไม่ลองทดสอบกันดูอีกอันนะครับ

ลืมไปอีกตัวคือ vnc ครับคุณอานนท์ แห่ง TLWG ได้ส่ง patch เข้ามารายละเอียดอ่านได้ที่ http://linux.thai.net/phpbb2/viewtopic.php?t=26834

03 พฤศจิกายน 2547

Hotkey (Alt+key) ใน OpenOffice.org

ใน OpenOffice.org มีปัญหาเรื่องการใช้ Hotkey กับเมนู (ที่ใช้คีย์ Alt กับคีย์อื่นๆ เช่น Alt+F) คือ เมื่อภาษาของ UI กับภาษาของคีย์ไม่ตรงกัน เช่น ใช้ UI เป็นภาษาอังกฤษ แต่คีย์บอร์ดเป็นภาษาไทย จะไม่สามารถใช้งาน Hotkey ได้เลย ซึ่งตอนแรกไม่ทราบว่าเกิดจากปัญหาใด

เมื่อเร็วๆ นี้ ผมแกะโปรแกรมดูแล้ว ปรากฏว่า OpenOffice.org จะใช้ character code (ตามมาตรฐาน unicode) ในการทำ Hotkey แทนที่จะใช้ key code หรือวิธีอื่นๆ แล้วไปค้นในข้อความของเมนูแต่ละเมนูดูว่าตรงหรือไม่ ก็เลยถึงบางอ้อว่าทำไมมันใช้ไม่ได้เมื่อภาษาของ UI กับภาษาของคีย์ไม่ตรงกัน

ตอนนี้ผมเลยลองแก้ไขโดยการสร้าง table สำหรับการ mapping ระหว่าง character code ภาษาไทยกับภาษาอังกฤษ ผลปรากฏว่าสามารถใช้งานได้ดี และจะนำไปใช้ใน OPenOfficeTLE ในเวอร์ชันหน้านี้